Hỏi & Đáp

Câu hỏi

Tư vấn bảo hiểm ô tô

- Có những loại hình bảo hiểm nào dành cho chủ xe ô tô?
- Bảo hiểm vật chất xe ô tô của các công ty bảo hiểm có giống nhau không?
- Mức phí bảo hiểm của các công ty bảo hiểm có giống nhau không?
- Công ty bảo hiểm có kiểm tra xe trước khi bán bảo hiểm vật chất xe không?
- Mức miễn thường là gì?
Trả lời

1 / Có những loại hình bảo hiểm nào dành cho chủ xe ô tô?
 Có 2 loại hình bảo hiểm: bắt buộc và tự nguyện
    - Bảo hiểm bắt buộc: Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới theo quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm quy định tại Thông tư 151/2012/TT-BTC. Khi xảy ra sự cố bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ thay mặt bạn bồi thường cho người bị hại đến 70 triệu đồng/vụ đối với thiệt hại về tài sản hoặc 70 triệu đồng/người/vụ đối với thiệt hại về người.
    - Bảo hiểm tự nguyện:
        Bảo hiểm vật chất xe, nhằm bảo vệ chính bạn nếu xe của bạn bị hư hỏng do tai nạn;
        Bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện, mang đến cho bạn nguồn tài chính bổ sung để bồi thường cho người khác ngoài mức trách nhiệm 70 triệu đồng nói trên;
        Bảo hiểm tai nạn lái xe và người ngồi trên xe, nhằm đảm bảo những người ngồi trên xe sẽ được chữa trị tốt nhất nếu bị tổn thương do tai nạn trong quá trình tham gia giao thông.

2/ Bảo hiểm vật chất xe ô tô của các công ty bảo hiểm có giống nhau không?
Không. Về quyền lợi bảo hiểm, bạn cần lưu ý về một số nội dung như sau:
    Bảo hiểm mọi rủi ro (all risks) hay chỉ bồi thường trong các trường hợp được định danh một cách rõ ràng (named risks) như tai nạn, cháy, nổ …
    Có bao gồm bảo hiểm thủy kích không
    Có được quyền chọn lựa sửa chữa ở garage chính hãng không
    Có phải chi trả chi phí khấu hao khi thay thế phụ tùng hay không
    Có quy định rõ ràng về dịch vụ cứu hộ không (khi nào được cứu hộ và chi phí cứu hộ miễn phí)
    Nếu xảy ra sự cố thì cần gọi cho Trung tâm Dịch vụ Khách hàng 24/7 hay gọi cho một số điện thoại di động.
    Nếu công ty bảo hiểm có Trung tâm Dịch vụ Khách hàng 24/7 thì họ sẽ trực tiếp trao đổi với khách hàng về việc bồi thường theo cơ chế “một cửa” hay sẽ chuyển máy cho bộ phận bồi thường.
    Liên quan đến việc bảo hiểm mất cắp thì bạn nên hỏi rõ về số lần được bồi thường mỗi năm và số phụ tùng được bồi thường mỗi lần.

3/ Mức phí bảo hiểm của các công ty bảo hiểm có giống nhau không?
- Phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới của các công ty là giống nhau vì tuân thủ theo Thông tư 151/2012/TT-BTC. Ví dụ, xe dưới 6 chỗ ngồi, không kinh doanh vận tải, có mức phí là 436,700 đồng/năm, xe từ 6 đến 11 chỗ ngồi, không kinh doanh vận tải, có mức phí là 873,400 đồng/năm. Luật Việt Nam không cho phép khuyến mãi dưới bất kỳ hình thức nào đối với sản phẩm này.
- Phí bảo hiểm tự nguyện trung bình là 1,5% đến 2,5% giá trị xe, dựa theo:
Quyền lợi bảo hiểm
Chất lượng dịch vụ
Phương pháp tính phí bảo hiểm (chỉ dựa trên giá trị xe hay dựa trên nhiều yếu tố như thông tin về xe, mục đích sử dụng, nơi sinh sống của chủ xe, thông tin về lái xe, lịch sử bồi thường, v.v.). Thông thường, phương pháp tính phí bảo hiểm càng phức tạp thì mức phí bảo hiểm càng công bằng hơn cho mỗi khách hàng.

4/ Công ty bảo hiểm có kiểm tra xe trước khi bán bảo hiểm vật chất xe không?
Chỉ áp dụng đối với xe đã qua sử dụng. Công ty bảo hiểm có thể bỏ qua bước kiểm tra này nếu như xe của bạn mới sử dụng trong vòng 7 ngày từ ngày xuất hóa đơn.

 5/ Mức miễn thường là gì?
Mức miễn thường là khoản tiền mà khách hàng đồng chia sẻ rủi ro với công ty bảo hiểm trong mỗi vụ tổn thất. Ví dụ, với mức miễn thường là 1 triệu đồng thì khách hàng sẽ tự chi trả nếu tổn thất dưới 1 triệu đồng. Nếu tổn thất là 100 triệu đồng thì khách hàng trả 1 triệu đồng, và công ty bảo hiểm sẽ thanh toán 99 triệu đồng còn lại. Việc áp dụng mức miễn thường nhằm mang đến cho khách hàng những quyền lợi và dịch vụ bảo hiểm tốt nhất với chi phí thấp hơn so với khi không có mức miễn thường. Mức miễn thường càng cao thì phí bảo hiểm càng thấp.

6/ Mua bảo hiểm ở đâu có lợi nhất?
Một số công ty bảo hiểm hàng đầu ở Việt Nam đang đẩy mạnh việc bán bảo hiểm qua điện thoại và Internet nhằm tiết kiệm chi phí khai thác. Vì thế, khách hàng của những kênh phân phối mới này có thể sẽ nhận được những ưu đãi đặc biệt hơn.

(Sưu tầm)

 

Xe ưu tiên
  Xe Ưu Tiên

Xem tất cả